Duy trì bảo mật trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Công nghệ kỹ thuật số đã tăng cường đáng kể sự thuận tiện cho khách hàng của ngân hàng, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện cho tội phạm có cơ hội lừa đảo và chiếm đoạt tiền của họ dễ dàng hơn.

Tấn công phi kỹ thuật

Tấn công phi kỹ thuật là hành động lừa bạn tiết lộ những thông tin như số định danh cá nhân của bạn hoặc bất kỳ thông tin nhạy cảm nào mà sau đó tội phạm có thể sử dụng để trục lợi tài chính. Email lừa đảo là hình thức tấn công phi kỹ thuật phổ biến, trong đó bạn nhận được các email được cho là gửi từ những công ty bạn tin tưởng, những email đó yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, thông tin thẻ hoặc thông tin ngân hàng của bạn. Hãy luôn kiểm tra nguồn gốc liên kết bằng cách di chuột phía trên địa chỉ email máy chủ.

Phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là phần mềm được cài đặt bất hợp pháp trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn mà bạn không hề hay biết. Điều này xảy ra khi bạn nhấp chuột vào liên kết lừa đảo trong email, truy cập trang web không an toàn hoặc tải xuống các phần mềm hoặc ứng dụng di động độc hại. Phần mềm gián điệp là một hình thức phổ biến của phần mềm độc hại. Phần mềm này theo dõi và thu thập thông tin và mật khẩu thẻ của bạn.

ATM skimming

ATM skimming có nghĩa là tội phạm thu thập thông tin thẻ hoặc số PIN từ những người dùng máy rút tiền ATM. Chúng có thể thực hiện hành động này bằng cách lắp đặt một thiết bị sao chép trên đầu đọc thẻ của máy ATM hoặc lắp một máy quay phía trên bàn phím, hoặc đơn giản là chúng nhìn lén khi đứng phía sau bạn. Do vậy, hãy kiểm tra và đảm bảo rằng máy ATM chưa bị can thiệp, hãy luôn che mã PIN của bạn và đừng quên rút thẻ ra khỏi máy sau khi hoàn thành.

Lừa đảo thẻ

Lừa đảo thẻ là hình thức ăn trộm thẻ hoặc thông tin thẻ: tên, số thẻ, ngày hết hạn và mã xác minh/CVV. Những kẻ tội phạm thường thu thập thông tin thẻ qua các phần mềm độc hại, email lừa đảo hoặc đôi khi là từ những bảng sao kê bạn vứt vào thùng rác.

Hoán đổi sim

Những kẻ lừa đảo sẽ mạo danh bạn và yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ điện thoại của bạn thay thế thẻ SIM hoặc chuyển số điện thoại di động của bạn sang một nhà cung cấp khác. Sau khi thay đổi thành công, chúng có thể truy cập trái phép vào tài khoản ngân hàng của bạn bằng cách chặn các tin nhắn xác thực. Hãy luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho điện thoại di động của bạn.

Những kẻ lừa đảo thanh toán sẽ lừa nạn nhân gửi tiền hoặc nhận tiền. Chúng nhắm tới họ thông qua điện thoại, email, tin nhắn, mạng xã hội và quảng cáo. Lừa đảo thanh toán có thể diễn ra dưới nhiều hình thức. Những hình thức phổ biến bao gồm:

 • Lừa đóng phí trước: Yêu cầu thanh toán trước khi trao giải thưởng. Đầu tiên, bạn nhận được cuộc gọi thông báo rằng bạn đã trúng một giải thưởng. Trước khi nhận giải, bạn phải thanh toán phí vận chuyển, phí xử lý và phí hải quan. Bạn thường được yêu cầu thanh toán cho một tài khoản nước ngoài, nhưng sau khi đã thanh toán, bạn vẫn không nhận được giải thưởng. Hình thức lừa đảo này còn có tên là ‘lừa đảo 419’.
 • Khẩn cấp giả mạo: Hình thức này có thể bao gồm bài đăng trên mạng xã hội về một đứa trẻ cần tiền cho một ca phẫu thuật quan trọng hoặc một cuộc gọi giả mạo bệnh viện hoặc cảnh sát nói rằng người thân của bạn gặp tai nạn nguy hiểm đến tính mạng và cần tiền để điều trị cứu mạng sống cho họ.
 • Lừa đảo tình cảm: Những kẻ lừa đảo giả vờ đưa nạn nhân đến những nơi hẹn hò nhưng không bao giờ gặp mặt họ. Sau đó chúng yêu cầu nạn nhân trả tiền phí thuốc men hoặc đi lại. Tiền được thanh toán vào một tài khoản nước ngoài và chúng sẽ rút tiền ngay sau đó, nên rất khó lấy lại tiền.
 • "Con la chuyển tiền": Những kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân nhận tiền hoặc chuyển tiền và nhận được một khoản phí nhỏ. Nghe có vẻ dễ kiếm tiền, nhưng nếu đồng ý, bạn có thể đang rửa tiền bất hợp pháp và phạm tội. Đừng bao giờ đồng ý chuyển tiền cho những người bạn không quen biết.
 • Lừa đảo Boiler Room: Chiến lược o ép buộc bạn phải đầu tư vào trái phiếu/cổ phiếu có lợi nhuận cao được cung cấp trong khoảng thời gian rất hạn chế. Số tiền đầu tư được chuyển vào một tài khoản nước ngoài và bạn sẽ không bao giờ lấy lại được nữa. Đôi khi những kẻ lừa đảo sẽ tạo ra trái phiếu giả bằng cách sử dụng tên của một công ty có thật – nhưng công ty đó không có bất kỳ liên hệ gì với trái phiếu đó.

Lời khuyên giúp phòng tránh Lừa đảo thanh toán:

 • Xác minh rằng bên gửi yêu cầu là hợp pháp trước khi cung cấp thông tin thanh toán cho họ.
 • Chỉ mua hàng từ những trang thương mại điện tử an toàn. Các trang web an toàn thường bắt đầu bằng “https” chứ không phải “http”. Ngoài ra, hãy tìm kiếm biểu tượng ổ khóa đóng nhỏ trên thanh địa chỉ.
 • Khi mua hàng trực tuyến, hãy kiểm tra kỹ tính xác thực của trang web.
 • Hãy luôn sử dụng mật khẩu mạnh cho tài khoản mua hàng của bạn.

Lời khuyên giúp phòng tránh tấn công phi kỹ thuật:

 • Hãy suy nghĩ trước khi đăng tải trên mạng xã hội để tránh vô tình tiết lộ những thông tin bí mật mà tội phạm có thể sử dụng để chống lại bạn.
 • Không nhấp vào các liên kết quảng cáo đáng ngờ trên mạng xã hội, tin nhắn SMS, ứng dụng trò chuyện trên di động hoặc trả lời email từ những người bạn không quen biết.
 • Luôn thiết lập mật khẩu mạnh cho tài khoản ngân hàng trực tuyến và không chia sẻ với bất kỳ ai, kể cả khi có vẻ như ngân hàng yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu. Ngân hàng không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp thông tin này.
 • Kiểm tra tính xác thực của địa chỉ email của người gửi trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào hoặc di chuột phía trên địa chỉ email để xác nhận địa chỉ URL tên miền. Nếu có nghi ngờ, hãy báo cáo ngay.

Lời khuyên giúp phòng tránh Phần mềm độc hại:

 • Luôn cập nhật phần mềm của bạn và thường xuyên chạy kiểm tra vi-rút để đảm bảo thiết bị di động và máy tính của bạn không có phần mềm độc hại.
 • Hãy cảnh giác với các tệp đính kèm hoặc liên kết đáng ngờ trong email, đặc biệt là từ những người gửi không xác định. Thiết bị của bạn có thể nhiễm phần mềm độc hại tự động hoặc bạn có thể bị lừa tải xuống và cài đặt phần mềm độc hại.
 • Không sử dụng những ổ cứng di động bạn không quen thuộc. Một số loại phần mềm độc hại có thể lây lan bằng cách tự sao chép vào ổ flash USB hoặc các ổ cứng di động khác.
 • Hãy cảnh giác khi kết nối với các điểm phát wifi công cộng, đặc biệt là những điểm không yêu cầu xác thực, ví dụ: trong sân bay hoặc trung tâm mua sắm.

Lời khuyên giúp phòng tránh lừa đảo ATM:

 • Không bao giờ cung cấp mã PIN cho bất kỳ ai và luôn che bàn phím khi nhập mã PIN.
 • Tránh sử dụng ATM nếu máy có vẻ bị can thiệp hoặc không bình thường, chẳng hạn như có dây điện trần gắn vào thiết bị.
 • Nếu bạn gặp phải máy ATM bị kẹt, tránh sử dụng các máy có sẵn khác. Các máy ATM có thể bị cố tình vô hiệu hóa để khiến bạn sử dụng máy được cài sẵn thiết bị sao chép (skimming).
 • Thường xuyên kiểm tra tài khoản ngân hàng hoặc bảng sao kê ngân hàng của bạn để biết các giao dịch bất thường hoặc trái phép. Nếu bạn phát hiện bất kỳ điểm bất thường nào, hãy báo cáo ngay lập tức.
 • Ngay lập tức báo cáo thẻ ATM bị mất hoặc bị đánh cắp.

Lời khuyên giúp phòng tránh Lừa đảo thẻ:

 • Xé vụn bảng sao kê thẻ tín dụng trước khi vứt bỏ.
 • Luôn kiểm tra bảng sao kê thẻ tín dụng của bạn và ngay lập tức báo cáo cho ngân hàng bất cứ điều gì đáng ngờ. Hãy báo cáo ngay kể cả khi bạn không chắc chắn.
 • Báo cáo nhanh chóng giúp bạn tăng cơ hội khắc phục hậu quả và bảo vệ bạn khỏi thiệt hại thêm.

Lời khuyên giúp phòng tránh Hoán đổi sim:

 • Cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn hoặc email không mong muốn trong đó yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, thông tin bí mật hoặc thông tin tài chính kể cả khi có vẻ như chúng được gửi từ ngân hàng của bạn.
 • Luôn để ý tin nhắn từ ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tư vấn cho bạn về hành động trái phép.
 • Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của bạn ngay lập tức để kiểm tra nếu dịch vụ di động của bạn bất ngờ ngừng hoạt động.
 • Không bao giờ tiết lộ mật khẩu hoặc mã PIN trực tuyến của bạn cho bất cứ ai. Ngân hàng Standard Chartered không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin này thông qua các kênh liên lạc của chúng tôi với bạn.

Bạn có thể báo cáo bằng cách:

 • Gọi tới số điện thoại ở mặt sau thẻ ngân hàng của bạn trên bảng sao kê ngân hàng của bạn
 • Liên hệ Chi nhánh Standard Chartered tại địa phương của bạn. Tìm Chi nhánh gần bạn nhất tại đây

"Tội phạm không bao giờ đứng im. Chúng ta cũng nên hành động như vậy."

Bill Winters | Giám đốc điều hành Tập đoàn