การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม

การสร้างความผูกพันกับพนักงาน

ในปี 2551 มากกว่าหนึ่งในสี่ของจำนวนพนักงานของเราให้คำมั่นที่จะร่วมกันปกป้องสิ่งแวดล้อมผ่านแคมเปญ ‘Race for a Living Planet’ และพนักงานอีกจำนวนมากได้ดำเนินการในรูปแบบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเครือข่ายทางสังคมทั่วทั้งกลุ่มไปจนถึงการจัดแคมเปญภายใน การมีส่วนร่วมอย่างกระตือรือร้นของพนักงานเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อการบรรลุความสำเร็จของเรา เราต้องการคำมั่นสัญญาจากพนักงาน และเปิดรับแนวคิดที่พนักงานคาดหวังให้องค์กรส่งเสริมมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น เราส่งเสริมพนักงานให้ดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อมทั้งที่ทำงาน ที่บ้าน และในชุมชน

ข้อมูลและการสื่อสาร

การสื่อสารด้านสิ่งแวดล้อมไปยังพนักงาน รวมถึงการฝึกอบรมเฉพาะเกี่ยวกับแนวคิดใหม่ๆ เช่น การประกาศจุดยืนของเราในส่วนและประเด็นที่อ่อนไหว (ดูที่ การเงินที่ยั่งยืน) นอกจากนี้เรายังใช้เครื่องมือที่ให้ความสนุกสนานแบบมีปฏิสัมพันธ์เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมและดึงดูดพนักงาน

GEMS Office ซึ่งเป็นโปรแกรมอินทราเน็ตของเราแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พนักงานสามารถเล่น Eco-Driving เพื่อเรียนรู้วิธีขับขี่อย่างถูกต้องและปลอดภัยที่ช่วยลดการใช้น้ำมันเชื่อเพลิงและลดมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์

ในเว็บไซต์มี ‘เครื่องคำนวณคาร์บอน’ ที่ครอบคลุม 70 ประเทศ ซึ่งใช้คำนวณการติดตามการสร้างคาร์บอนส่วนตัว และช่วยสร้างความเข้าใจในวิธีการลดการเพิ่มการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ และกระตุ้นให้เปลี่ยนพฤติกรรม

[Greenstorming อาจเป็นช่องในหน้า]

ในปี 2551 เราใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากเครือข่ายทางสังคมทั่วโลกรูปแบบใหม่ในการเปิดการประชุมบนอินทราเน็ต โดยจัดประชุมใน Facebook และ MySpace ที่ได้รับความนิยม พนักงานได้เรียนรู้และอภิปรายปัญหาและการดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อม พนักงานสามารถอ่านและมีส่วนร่วมในบทความต่างๆ จัดตั้งกลุ่มดำเนินเงินเฉพาะปัญหา และอ่านแนวปฏิบัติในการดำเนินงานของกลุ่มธนาคาร

Greenstorming ดึงดูดผู้ใช้ได้มากถึง 17,000 ราย โดยมีฐานผู้ใช้หลักสูงสุดในอินเดีย สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน และปากีสถาน

กิจกรรมในแต่ละประเทศ

คณะกรรมการด้านสิ่งแวดล้อมทำหน้าที่ส่งเสริมการดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อมในตลาดต่างๆ ของเรา โดยมุ่งเน้นที่ปัญหาที่สำคัญที่สุดในแต่ละประเทศ

ในเคนยา เราทำงานร่วมกับองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าเคนยา (Kenya Wildlife Service) และอนุรักษ์ป่าไม้เคนยา (Kenya Forest Services) ในการรณรงค์แคมเปญอนุรักษ์ป่า MAU ซึ่งเป็นป่าไม้ทีใหญ่ที่สุดที่เหลืออยู่ในแอฟริกาตะวันออก การดำเนินโครงการอนุรักษ์ข้างต้นร่วมกับแนวคิดริเริ่มภายในองค์กรช่วยให้เราสามารถลดการใช้กระดาษได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และลดมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้พลังงานต่อพนักงานได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

วันสิ่งแวดล้อมโลกซึ่งตรงกับวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี เรามุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของพนักงาน ครอบครัว และองค์กรต่างๆ ในชุมชน อาทิเช่น

  • ในมาเลเซีย เราเปิดตัวเว็บไซต์ ‘ขยะและขุมทรัพย์ (Trash and Treasure)’ เพื่อให้ทางเลือกง่าย ๆ ในการทิ้งสิ่งของที่ไม่ต้องการ พนักงานสามารถโฆษณารายการสินค้าที่ไม่ต้องการเพื่อให้เพื่อนร่วมงานนำไปใช้ต่อได้ฟรี นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้พนักงานเข้าร่วมการแข่งขันการอภิปรายที่เน้นด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
  • ในสิงค์โปร์ พนักงานกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เข้าร่วมกิจกรรม ‘วันที่ไม่มีรถ (no car day)’ ที่ส่งเสริมให้ผู้ที่ขับรถหรือใช้บริการรถแท็กซี่มาทำงานเลือกใช้การขนส่งแบบอื่น
  • ในไต้หวัน จากแนวคิดริเริ่มชั่วโมงของโลก (Earth Hour) เราปิดดวงไฟทุกดวงในสาขาของธนาคาร 86 สาขาและอาคารสิบอาคารเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงเพื่อประหยัดพลังงาน และมุ่งเน้นขยะที่เหลือทิ้งจากการใช้พลังงาน กิจกรรมดังกล่าวนี้ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยอีก 14 แห่ง และได้รับความสนใจจากสาธารณชนอย่างกว้างขวาง
  • ในยูกันดา เราทำงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านการสนับสนุนทางการเงินแก่โครงการขนาดเล็ก และนายพอล ริปปีย์ นักกิจกรรมด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ (ผู้ช่วยรองประธานาธิบดี อัล กอร์)ในการนำเสนอภาวะโลกร้อนโดยเฉพาะที่ส่งผลกระทบต่อแอฟริกาตะวันตกและยูกันดาต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรของยูกันดาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

การแลกเปลี่ยนบุคคลากรที่มีความสามารถสูงระหว่างประเทศจีนกับอินเดีย

India, Celebrates World Environment Dayในอินเดีย เฉลิมฉลองวันสิ่งแวดล้อมโลก

กิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมที่จัดขึ้นในอินเดียมีอยู่หลากหลาย ตั้งแต่การจัดกิจกรรมในวันสิ่งแวดล้อมโลกไปจนถึงการเข้าร่วมการประชุม ‘หยุดโลกร้อน (Break the Climate Deadlock)’ ซึ่งนำโดยนายโทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ นายนีราจ ซวาลูป ซีอีโอประจำประเทศอินเดีย กล่าวในการประชุมการรายงานโครงการเปิดเผยข้อมูลคาร์บอนในอินเดีย ในเดือนธันวาคม ปี 2551 โดยอธิบายถึงการมีส่วนช่วยสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำของสถาบันการเงิน

พนักงานจากสำนักงานและสาขาจากทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก ประกอบด้วย การกำหนดวันเดินไปทำงาน (walk to work day) การเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครทำความสะอาดชายหาด วันไร้ขยะ (zero waste) แคมเปญปิดไฟและทิ้งรถไว้ที่บ้าน และการแข่งขันวาดภาพเพื่อรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมของบุตรธิดาของพนักงา ดร. อาร์ เค ปาเชารี ประธานคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) ชื่นชมและขอบคุณในความมุ่งมั่นของเราที่มีต่อสิ่งแวดล้อม

คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมประจำประเทศอินเดีย ซึ่งมีนาย เฮมานท์ มิเชียร์ หัวหน้าแผนกขาย ตลาดการเงิน ภูมิภาคเอเชียใต้ ดำรงตำแหน่งประธาน และสนับสนุนด้วยพนักงานจากทกฟังก์ชัน คณะกรรมการชุดนี้ดำเนินการตามแผนรายละเอียด เพื่อชี้ให้เห็นถึงผลที่ได้รับจากการดำเนินงานของเรา ความผูกพัน และโอกาสการสนับสนุนทางการเงินใหม่ๆ เช่น มีการรวมสลิปชำระเงินเข้าในระบบออนไลน์ของธนาคาร ช่วยประหยัดการใช้กระดาษได้ถึง 330,000 แผ่นต่อปี ในทำนองเดียวกัน การแจ้งผลตอบแทนเกษียณอายุถูกเปลี่ยนมาใช้ระบบอีเมล์ทีป่ลอดภัย

ทีมไอทีในอินเดียสามารถลดการใช้พลังงานลงได้อย่างมากด้วยการใช้ประโยชน์สูงสุดจากศูนย์ข้อมูล และการใช้อุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีการคาดคะเนว่าเซิร์ฟเวอร์เสมือนจริงช่วยลดความต้องการพลังงานได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์และลดความจำเป็นที่ต้องใช้เซิร์ฟเวอร์เพิ่มถึง 77 เครื่อง

ด้านบน

เรื่องเด่น

  • พนักงานถึง 25% ให้ปฏิญาณในโครงการ Race for a Living Planet (วิ่งมาราธอนเพื่อสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้)
  • ผู้ใช้ Greenstorming เป็นประจำจำนวน 17,000 คน
  • 80% ของพนักงานสิงคโปร์เข้าร่วมใน ‘no car day (วันไม่ใช้รถ)’