สถานที่ทำงานที่ยอดเยี่ยม

เรื่องราวของเรา

กรณีศึกษา: สถานที่รับเลี้ยงเด็กที่ทันสมัยในประเทศศรีลังกา

ในศรีลังกา วัยรุ่นได้รับการดูแลเอาใจใส่ขณะที่พ่อแม่ทำงาน

ศูนย์รับดูแลเด็กที่เฉพาะตัวของเราในกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา ได้ช่วยให้พนักงานสร้างสมดุลระหว่างความมุ่งมั่นในการทำงานและส่วนบุคคล ศูนย์ให้บริการรับดูแลเด็กในช่วงกลางวันและจัดกิจกรรมการศึกษาตลอดวันทำงานสำหรับเด็กอายุระหว่าง 6 เดือนถึง 12 ปี

กิจกรรมต่างๆยังรวมถึงศิลปะและงานฝีมือ การทำสวนและการปรุงอาหาร ศูนย์ให้บริการดูแลการทำการบ้านสำหรับเด็กโตที่เข้าโรงเรียนแล้วและกิจกรรมเพิ่มเติมที่เน้นการพัฒนาทักษะการสนทนาและทักษะในการเข้าสังคม

ทางศูนย์มีการบริหารร่วมกับ SEEKERS RESEARCH ซึ่งเป็นองค์กรการวิจัยการศึกษา พนักงานยังได้รับการฝึกอบรมและมีการกำกับดูแลอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้มั่นใจว่าทางศูนย์ยังมีมาตรฐานสูงสุดในการดูแล

ด้านบน

กรณีศึกษา: การแลกเปลี่ยนบุคคลากรที่มีความสามารถสูงระหว่างประเทศจีนกับอินเดีย

ในเอเชีย การแลกเปลี่ยนบุคคลากรที่มีความสามารถสูงระหว่างประเทศจีนกับอินเดีย

ในปี 2551 เราริเริ่มโปรแกรมแลกเปลี่ยนบุคคลากรที่มีความสามารถสูงระหว่างประเทศจีนกับประเทศอินเดียเพื่อสร้างสัมพันธภาพในการทำงานที่แข็งแกร่งขึ้นและความเข้าใจระหว่างวัฒนธรรมของตลาดเป้าหมายที่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์

โปรแกรมแสดงให้เห็นถึงโอกาสที่น่าตื่นเต้นสำหรับพนักงานที่เข้าร่วมเพื่อความก้าวหน้าด้านอาชีพการงานของตนเองและได้รับประสบการณ์จากวัฒนธรรมใหม่ สำหรับธนาคาร ถือว่าเป็นโอกาสในการส่งเสริมการแบ่งปันแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ แนวคิดและวิธีการใหม่ๆในการทำงานระหว่างตลาดที่สำคัญของเราทั้งสองแห่ง

พนักงาน 10 คนจากแต่ละประเทศเข้าร่วมในการแลกเปลี่ยนเป็นครั้งแรก โดยใช้เวลามากกว่า 3 เดือนของการร่วมกันทำงานในประเทศเจ้าภาพ การแลกเปลี่ยนครั้งที่สองอยู่ในระหว่างวางแผนดำเนินการ

"เป็นเรื่องน่าสนใจอย่างมากที่พบว่าโปรแกรมส่งผลกับธนาคารของเราและเร่งการพัฒนาบุคคลากรของเรา มันแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เราสามารถประสบผลสำเร็จเมื่อเราใช้ประโยชน์จากพลังของพนักงานนานาชาติของเรา" เดวิด ลินซ์ หัวหน้าปฏิบัติการฝ่ายสถาบันธนกิจในประเทศจีน

ด้านบน

กรณีศึกษา: การผนวกรวมพนักงาน

ในไต้หวัน พนักงาน AEB ได้รับการต้อนรับสู่  Standard Chartered

การผนวกรวมพนักงานเข้ามาจากธนาคารอเมริกันเอ็กซเพรส (AEB) เป็นความสำคัญลำดับต้นๆ หลักจากที่ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเข้าควบรวมกิจการในปี 2551

ในไต้หวัน มีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการสำหรับพนักงานของ AEB และสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ในการฉลองประวัติศาสตร์และความสำเร็จของทั้งสององค์กร ด้วยวิธีการใช้ภาพเพื่อบรรยายเหตุการณ์สำคัญของทั้งสองธนาคารก่อนการควบรวมกิจการและปรึกษาหารือการกำหนดตำแหน่งผลิตภัณฑ์ในปัจจุบัน ผู้เข้าร่วมลงมติและเกิดความมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกันเป็นทีมตามวิสัยทัศน์ของธนาคาร

นอกจากนี้ พนักงานยังมีส่วนร่วมในหลายทีเน้นถึงวัฒนธรรมและค่านิยมของสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด และให้โอกาสสร้างเครือข่ายและแบ่งปันแนวปฏิบัติที่ดีร่วมกัน

ด้านบน

เรื่องเด่น

  • สมาชิกที่เป็นพนักงานจำนวน 73,800 คน
  • พนักงานกว่า 125 สัญชาติทำหน้าที่เป็นตัวแทนทั่วทั้งธนาคาร
  • ผู้บริหารมากกว่า 9,900 คนเข้าร่วมโปรแกรมสำหรับผู้บริหารที่ยอดเยี่ยม
  • Champion ที่ทำหน้าที่ดูแลการผนวกรวมและการยอมรับความหลายหลายของพนักงานจำนวน 56 คนจากทั่วทุกตลาด