การรับมือกับปัญหาอาชญากรรมทางการเงิน

ทุกธนาคารมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะจัดการปัญหาอาชญากรรมทางการเงิน เนื่องจากปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อทุกประเทศ และส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางไม่เฉพาะแต่ความเสียหายทางการเงินเท่านั้นโดยไม่สำคัญว่าจะมีรูปแบบที่ทันสมัยเพียงใด ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมีตั้งแต่องค์กรระดับโลกไปจนถึงบุคคลธรรมดา ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งชุมชนและเศรษฐกิจโดยรวม

เทคโนโลยีใหม่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะเดียวกันก็เป็นช่องทางใหม่แก่กลุ่มอาชญากรด้วย เช่น บ่อยครั้งที่พบว่ามีการใช้อีเมลที่ปลอมแปลงว่าถูกส่งมาจากธนาคารหรือองค์กรที่เป็นทางการอื่นๆ (ที่เรียกว่า ฟิชชิง) เพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัว เช่น รายละเอียดบัญชีและรหัสผ่าน

"อาชญากรรมทางการเงินเป็นข้อกังวลหลักในอินเดีย คุณสามารถยับยั้งสิ่งนี้ในประเทศที่กำลังพัฒนาได้อย่างไร"Annapurna Vancheswaran ,TERI,ในอินเดีย

เราทำงานอย่างหนักเพื่อลดความเสียหายอันเนื่องมาจากอาชญากรรม ที่จะส่งผลกระทบต่อลูกค้า ชุมชน และธุรกิจของเราให้น้อยที่สุด ในปี 2551 ความพยายามของเราในการป้องกันการฟอกเงิน (Anti-money Laundering: AML) และการต่อต้านการให้การสนับสนุนทางการเงินแก่กลุ่มผู้ก่อการร้าย (Countering Terrorist Financing: CTF) ทำให้เราทราบถึงความเสี่ยงในเรื่องเหล่านี้ที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 21 เราได้นำกลยุทธ์ใหม่สำหรับทั้งกลุ่มมาใช้เพื่อจัดการปัญหาการฟอกเงินและขยายการใช้ Norkom ซึ่งเป็นระบบ AML ที่ใช้ระบุการทำรายการที่น่าสงสัย นอกจากนี้เรายังได้นำระบบที่ปรับปรุงใหม่มาใช้ในการตรวจสอบบัญชีใหม่ทุกบัญชีในขั้นต้น เพื่อตรวจหาบุคคลที่อาจเป็นอาชญากรและกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่อยู่ภายใต้มาตรการลงโทษทางการเงิน

นอกจากนี้ เรายังทำงานอีกมากมายในด้านการป้องกันการฉ้อโกง ระบบการตรวจสอบใหม่ของเราสามารถจัดการปัญหาการฉ้อโกงบัตรเครดิตได้สำเร็จ และเราจะขยายการใช้งานระบบใหม่นี้ในตลาดของเราต่อไปในปี 2552

เราได้พิจารณาทบทวนวิธีป้องกันสินบนและคอร์รัปชั่น และจะดำเนินมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดต่อไปในปี 2552 เพื่อดำเนินการตามการให้คำมั่นในนโยบายป้องกันการคอร์รัปชั่นของกลุ่มใหม่

ทุกปัญหาที่กล่าวถึงข้างต้น พนักงานของเรามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะป้องกันอาชญากรรมเหล่านี้ พนักงานได้รับการส่งเสริมให้ใช้โปรแกรม “แจ้งเบาะแส“ เพื่อรายงานกรณีที่อาจเป็นการกระทำผิดหลักจรรยาบรรณโดยพนักงานของเราหรือโดยบุคคลอื่น

การฝึกอบรมพนักงานให้ทราบถึงวิธีจัดการความเสี่ยงต่ออาชญากรรม เป็นเครื่องมือหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดที่จะรับมือกับอาชญากรทางการเงิน ในจุดนี้เราได้ปรับปรุงการฝึกอบรม AML และการป้องกันการคอรัปชั่นในปี 2551 ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เรื่องเด่น

  • ริเริ่มจรรยาบรรณทางธุรกิจที่ได้รับการฟื้นฟูซึ่งรวมถึงการฝึกอบรมการต่อต้านการทุจริต
  • พนักงานจำนวน 12,000 คนสามารถคัดกรองบัญชีใหม่ได้
  • มขึ้นถึง 64 เปอร์เซ็นต์ของการฉ้อโกงทางอินเตอร์เน็ตที่ได้รับการสืบสวน