Bảo mật trực tuyến và di động

Chúng tôi bảo vệ tài chính của bạn liên tục và mọi lúc.

Bảo đảm an toàn trực tuyến

Chúng tôi nỗ lực làm việc suốt 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần để bảo đảm an toàn cho thông tin cá nhân và tiền của bạn.

Xem hành động bảo mật của chúng tôi

Hệ thống ngân hàng của chúng tôi được quản lý bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm và được bảo vệ bằng công nghệ bảo mật tốt nhất hiện có. Dù tới bất cứ đâu, bạn đều có thể quản lý tiền của mình một cách an toàn và tin cậy. Đọc tiếp để tìm hiểu những điều chúng tôi làm để bảo vệ tài khoản của bạn khi bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Công nghệ mạnh mẽ

screenshots

Tường lửa và mă hóa

Tất cả dữ liệu khách hàng truyền giữa Standard Chartered và khách hàng sẽ được bảo vệ bằng mã hóa 256 bit tiên tiến nhất. Ngay cả khi dữ liệu bị đánh cắp trong quá trình truyền, công nghệ mã hóa tiên tiến đảm bảo dữ liệu đó sẽ không bao giờ được sử dụng.

Tường lửa mạnh mẽ bảo vệ hệ thống ngân hàng của chúng tôi khỏi các mối đe dọa và nguy cơ bên ngoài.

screenshots

Xác thực vượt trội

 • Bạn chỉ được đăng nhập ba lần trước khi chúng tôi tạm thời vô hiệu hóa tài khoản của bạn để ngăn chặn những kẻ lừa đảo đoán được mật khẩu của bạn. Để kích hoạt lại, hăy gọi đến số điện thoại ở mặt sau thẻ ngân hàng hoặc trên bản sao kê của bạn.
 • Xác thực Yếu tố Thứ hai Tiên tiến (2FA) yêu cầu bạn nhập tên người dùng và mật khẩu, cũng như Mật khẩu Dùng Một lần (OTP) duy nhất, thời hạn ngắn được gửi tới số điện thoại di động đă đăng kư của bạn dưới dạng tin nhắn SMS. Thậm chí ngay cả khi ai đó có được ID và mă PIN của bạn, họ cũng không thể truy cập vào tài khoản của bạn.
 • Ngân hàng sẽ gửi Mật khẩu Dùng Một lần (OTP) gồm 6 chữ số cùng với chi tiết một phần giao dịch qua tin nhắn SMS đến điện thoại di động của bạn, khi bạn yêu cầu các dịch vụ sau tại Ngân hàng Trực tuyến Standard Chartered:
  • Đăng kư Ngân hàng Trực tuyến
  • Thêm Người nhận Chuyển tiền
  • Thêm Người nhận Hóa đơn (hóa đơn Thẻ ngân hàng & Thẻ tín dụng, Dịch vụ tín dụng, Môi giới chứng khoán & Câu lạc bộ Jockey Hồng Kông)
  • Cập nhật Thông tin cá nhân
 • Vui ḷng xác minh cẩn thận các chi tiết giao dịch trong tin nhắn SMS trước khi nhập OTP vào ngân hàng trực tuyến.
 • Không bao giờ tiết lộ OTP của bạn với bất kỳ ai (Không một nhân viên ngân hàng nào sẽ yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu).
 • Tin nhắn SMS sẽ được gửi đến bạn sau khi hoàn thành bất kỳ giao dịch nào ở trên. Vui ḷng kiểm tra cẩn thận các chi tiết giao dịch.
 • Tại một số thị trường, chúng tôi cṇ yêu cầu mật khẩu bổ sung cho xác thực cấp độ ba.

Công nghệ xác thực vượt trội giúp đảm bảo chỉ bạn, người dùng được ủy quyền, có thể truy cập vào tài khoản của bạn.

screenshots

Tự động đăng xuất

Chúng tôi sẽ ngắt kết nối của bạn với phiên giao dịch trực tuyến hoặc trên ngân hàng di động sau 15 phút không hoạt động để ngăn chặn người khác truy cập vào tài khoản của bạn.

Thời gian đăng nhập không hoạt động dài có thể làm tăng nguy cơ gian lận cũng như các sự cố khác.

Hệ thống an toàn

screenshots

Giám sát 24/7 tiên tiến

Toàn bộ hệ thống và hoạt động sẽ được giám sát bởi đội ngũ chuyên gia bảo mật của chúng tôi, chủ động thực hiện đối phó với các mối đe dọa và giải quyết sự cố.

Chúng tôi giám sát các mối đe dọa và các hoạt động trực tuyến liên tục 24 giờ để phát hiện sớm gian lận và có biện pháp phòng ngừa để đảm bảo tài khoản của bạn được an toàn.

screenshots

Thông báo email và SMS

Bạn có thể cấu hình cảnh báo SMS và email để luôn nhận được thông tin khi thông tin tài khoản quan trọng của bạn thay đổi hoặc khi các thanh toán hoặc chuyển tiền được thực hiện bằng tài khoản này.

 • Tin nhắn SMS nhanh cho tất cả các giao dịch được thực hiện bằng tài khoản của bạn
 • Sửa đổi đối với ngưỡng/giới hạn số dư
 • Thay đổi đối với dữ liệu tài khoản

Để đăng ký nhận thông báo SMS, hãy,
đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến và kích hoạt dịch vụ.

screenshots

Sao kê điện tử an toàn

Sao kê điện tử rất dễ sử dụng và bất kỳ hình thức tiết kiệm giấy nào đều có lợi cho môi trường.

 • Tất cả dữ liệu Sao kê điện tử đều được mă hóa trong quá tŕnh truyền
 • Sao kê điện tử được bảo vệ bằng mật khẩu và chúng sẽ chỉ được gửi đến các địa chỉ email được ủy quyền
 • Thông báo SMS/Email sẽ thông báo cho bạn khi Sao kê điện tử của bạn đă sẵn sàng

Đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến và đăng ký nhận Sao kê điện tử ngay hôm nay.

screenshots

Chuyển tiền và thanh toán hóa đơn an toàn

Thông báo và xác nhận bổ sung giúp tăng cường bảo mật cho các hoạt động ngân hàng trực tuyến và di động của bạn.

 • Xác thực Yếu tố Thứ hai (2FA) là bắt buộc nếu bạn muốn thêm người nhận mới, hoàn tất thanh toán hóa đơn hoặc thực hiện chuyển khoản.
 • Thông báo SMS/Email sẽ thông báo cho bạn khi một người nhận mới được thêm vào.
 • Bạn có thể đặt giới hạn chuyển khoản hàng ngày cho tài khoản của ḿnh.

Bảo vệ thông tin của bạn

Chúng tôi nỗ lực rất nhiều để đảm bảo an toàn trực tuyến cho bạn nhưng có một số việc đơn giản bạn có thể làm để hỗ trợ chúng tôi.

Bảo mật công nghệ của bạn

Trong khi hệ điều hành và trình duyệt web làm tốt công việc giữ cho thông tin của bạn an toàn và riêng tư, bạn có thể muốn cân nhắc thêm lớp bảo mật bổ sung cho máy tính cá nhân.

Cập nhật và bảo vệ các thiết bị của bạn

Đảm bảo tất cả máy tính, điện thoại di động, PDA, thiết bị cầm tay, hệ điều hành và trình duyệt Internet (đặc biệt là các thiết bị được sử dụng cho ngân hàng trực tuyến) của bạn đều được cập nhật thường xuyên với phần mềm mới nhất.

Chúng tôi có danh mục kiểm tra nhanh với một số bước bạn nên thực hiện, để đảm bảo thiết bị đã kết nối của bạn được an toàn nhất có thể, như sau:

screenshots

Kích hoạt tường lửa cá nhân

Bảo vệ kết nối Internet và máy tính của bạn bằng tường lửa cá nhân. Điều này đảm bảo dữ liệu chính xác tới được địa điểm chính xác và ngăn chặn các kết nối không mong muốn truy cập vào dữ liệu của bạn.

Cả hai hệ điều hành Windows và Mac đều cung cấp chức năng tường lửa tích hợp.

screenshots

Bật tŕnh bảo vệ màn h́nh/bảo vệ mật khẩu

Hãy khóa máy tính khi bạn rời máy hoặc hãy đặt cấu hình trình bảo vệ màn hình được bảo vệ bằng mật khẩu để nó tự kích hoạt sau một khoảng thời gian không hoạt động đặt trước.

screenshots

Cài đặt phần mềm diệt virus và quét/chống mă độc hại

Bạn có thể dễ dàng tải xuống phần mềm diệt virus và phần mềm này có thể là chìa khóa để giữ cho máy tính của bạn sạch virus.

Nếu bạn không chắc chắn về việc bảo vệ máy tính, hãy xin lời khuyên từ nhà sản xuất máy tính/thiết bị hoặc nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

Bảo mật kết nối của bạn

Khi thiết bị của bạn được bảo vệ và cập nhật, bạn cũng nên đảm bảo rằng mạng và kết nối bạn sử dụng để quản lý cuộc sống và tiền của mình trực tuyến là an toàn.

Mạng được thiết kế tốt và được quản lý phù hợp sẽ giữ cho lưu lượng truy cập và giao dịch của bạn tránh được sự giám sát hoặc xâm nhập không mong muốn. Việc đảm bảo mạng bạn chọn có thể giúp bạn và thông tin của bạn được an toàn là phụ thuộc ở bạn.

screenshots

Vô hiệu hóa tính năng "File and Printer Sharing" (Chia sẻ tệp và máy in) trên hệ điều hành

 • Đối với Windows XP/Vista, nhấp "Start" (Bắt đầu), "Settings" (Cài đặt), "Control Panels" (Bảng điều khiển). Nhấp đúp vào "Network Connections" (Kết nối mạng). Nhấp chuột phải vào "Local Area Connection" (Kết nối mạng cục bộ) rồi nhấp "properties" (thuộc tính). Vô hiệu hóa "File & Printer Sharing for Microsoft Networks" (Chia sẻ tệp & máy in cho Microsoft Networks).
 • Đối với Windows 7, nhấp “Start” (Bắt đầu), “Control Panel” (Bảng điều khiển), “Network and Sharing Center” (Trung tâm mạng và chia sẻ), nhấp vào “Change advanced sharing settings” (Thay đổi cài đặt chia sẻ nâng cao). Chọn “Turn off file and printer sharing” (Tắt chia sẻ tệp và máy in).

screenshots

Bảo mật mạng tại nhà của bạn

Ngân hàng an toàn tại nhà bắt đầu bằng việc bảo mật mạng của chính bạn, đặc biệt nếu bạn sử dụng kết nối không dây.

 • Luôn đảm bảo rằng đă cài đặt tường lửa cá nhân – bất kể bạn kết nối Internet như thế nào.
 • Mạng không dây của bạn cần được khóa ít nhất bằng bảo vệ cấp WPA và cấp WPA-2 bất cứ khi nào có thể.
 • Cân nhắc giảm phạm vi hoặc tầm phát của mạng để làm cho người dùng trái phép khó khăn hơn trong việc t́m và truy cập vào mạng.

Máy tính được cập nhật và bảo vệ, kết nối với các trang web tin cậy thông qua mạng tin cậy, là phương thức an toàn nhất có thể để làm việc, giao dịch ngân hàng và hoạt động trực tuyến.

screenshots

Sử dụng mạng công cộng tin cậy

Hãy nhớ rằng sử dụng ngân hàng trực tuyến khác với duyệt Internet hay gửi email thông thường.

 • Không sử dụng các mạng không được bảo mật hoặc không được mă hóa. Kết nối với một mạng an toàn bằng cách t́m kiếm biểu tượng ổ khóa bên cạnh nó.
 • Chỉ sử dụng các nhà cung cấp mạng uy tín.
 • Không bao giờ sử dụng máy tính kết nối Internet công cộng hoặc các thiết bị khác cho ngân hàng trực tuyến.

Việc có quan điểm khác đối với vấn đề bảo mật và quyền riêng tư là cần thiết để đảm bảo an toàn cho tiền và thông tin của bạn.

screenshots

Lướt web an toàn

Đảm bảo tường lửa cá nhân của bạn hoạt động tốt – điều này đặc biệt quan trọng khi bạn sử dụng ngân hàng trực tuyến ở xa nhà

screenshots

Xác minh các liên kết trang web

Tội phạm mạng có thể tạo các trang web giả mạo bắt chước trang web thực sự với hình thức tương tự và URL có vẻ liên quan.

 • Sử dụng thanh địa chỉ tŕnh duyệt của bạn để so khớp trang web và địa chỉ. Tìm kiếm các dấu hiệu khác của trang web độc hại: thiết kế lỗi thời, liên kết bị hỏng, sai ngữ pháp và các lỗi khác.
 • Chỉ sử dụng các liên kết tin cậy và đă xác minh để truy cập vào trang web của Standard Chartered.
 • Luôn nhập địa chỉ trang web của Standard Chartered khi bạn truy cập vào trang chủ hoặc ngân hàng Internet.

Hầu hết các trình duyệt có thể giúp bạn xác minh địa chỉ bạn đã nhập thuộc về trang web tương ứng nào.

Bảo mật dữ liệu của bạn

screenshots

Bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn

Chúng tôi không bao giờ yêu cầu thông tin tài khoản và mật khẩu của bạn qua điện thoại, email hay SMS.

Hãy cảnh giác với:

 • Các thư không đề cập chính xác tên của bạn
 • Các địa chỉ email không khớp với người hoặc tổ chức như họ tự nhận
 • Các thư có lỗi chính tả và sai ngữ pháp
 • Các thư tuyên bố bạn trúng thưởng hoặc chỉ dẫn bạn nhấp vào một liên kết

Chúng tôi không bao giờ chỉ dẫn bạn đến một trang web cần nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn. Mật khẩu và mã PIN của bạn là thông tin riêng tư – Không bao giờ tiết lộ chúng cho bất kỳ ai.

screenshots

Hăy luôn bảo vệ mật khẩu và mă PIN của bạn

Mật khẩu và mã PIN của bạn nên:

 • Không dựa trên các thông tin có thể đoán được như tên, số điện thoại cá nhân, ngày sinh hoặc thông tin cá nhân khác của bạn
 • Luôn giữ bí mật và không tiết lộ cho bất kỳ ai
 • Ghi nhớ và không nên ghi vào bất kỳ đâu
 • Thay đổi thường xuyên hoặc khi có nghi ngờ rằng nó đă bị xâm nhập hoặc tổn hại
 • Không được sử dụng cho nhiều trang web, ứng dụng hoặc dịch vụ khác nhau, đặc biệt khi chúng có liên quan đến các tổ chức khác
 • Mă PIN nên có ít nhất là 6 chữ số hoặc 6 kư tự chữ và số
 • Không lưu hoặc nhớ vào tŕnh duyệt
 • Tránh sử dụng các chi tiết giống chi tiết bạn sử dụng để truy cập vào các dịch vụ khác như email, các trang Internet/ISP khác, mă PIN thẻ ATM hoặc mă TIN Ngân hàng trên Điện thoại.
 • Để bảo mật tốt hơn, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị bạn sử dụng bộ kư tự gồm 8-16 chữ và số bao gồm cả chữ và số, chữ thường và chữ hoa, ví dụ, IcneL9305.
 • Mật khẩu không thể có 3 hoặc nhiều kư tự giống nhau liên tiếp, ví dụ, "aaa" hoặc "111", v.v.
 • Mật khẩu không thể chứa 4 hoặc nhiều kư tự giống nhau nối tiếp như là một phần trong Mật khẩu của bạn, ví dụ "1234" hoặc "abcd", v.v.

Không lưu Tên người dùng/Mật khẩu của bạn vào tŕnh duyệt web

Hãy nhớ vô hiệu hóa chức năng tự động điền trên trình duyệt của bạn, vì chức năng này có thể làm cho Tên người dùng & Mật khẩu của bạn tự động hiển thị với bất kỳ ai truy cập vào hệ thống của bạn. Để tắt chức năng này trong trình duyệt MS Internet Explorer, nhấp vào menu Tools (Công cụ), nhấp "Internet Options" (Tùy chọn Internet), nhấp vào thẻ "Content" (Nội dung) và nhấp vào nút "Autocomplete" (Tự động điền). Sau đó vô hiệu hóa "Usernames and passwords on forms" (Tên người dùng và mật khẩu trên mẫu).

Chỉ đăng nhập thông qua trang web hoặc ứng dụng của chúng tôi và hãy nhớ đăng xuất

Không bao giờ đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến từ bất kỳ email nào bạn nhận được vì chúng có thể là lừa đảo - chúng tôi không bao giờ yêu cầu bạn đăng nhập qua liên kết trên email.

 • Luôn đăng xuất khỏi tài khoản ngân hàng trực tuyến/di động của bạn khi đă hoàn tất. Đóng cửa sổ tŕnh duyệt không đảm bảo đăng xuất an toàn và tài khoản của bạn có nguy cơ bị lợi dụng.
 • Luôn đóng ứng dụng tŕnh duyệt sau khi đăng xuất.
 • Không truy cập vào các trang web của bên thứ ba trên cùng một phiên tŕnh duyệt internet khi sử dụng Ngân hàng trực tuyến của Standard Chartered.
 • Xóa Bộ nhớ đệm và Lịch sử trên tŕnh duyệt web của bạn sau Mỗi Phiên giao dịch
  • Luôn xóa bộ nhớ đệm của tŕnh duyệt web sau mỗi phiên giao dịch để thông tin tài khoản của bạn được xóa khỏi máy tính.
  • Để xóa bộ nhớ đệm của tŕnh duyệt: Với Microsoft Internet Explorer, nhấp "Tools" (Công cụ), "Internet Options" (Tùy chọn Internet). Chọn thẻ "General" (Chung) và nhấp "Delete Files" (Xóa tệp) trên mục "Temporary Internet Files" (Tệp Internet tạm thời).

Chú ư tài liệu của bạn

Khóa tài liệu ở một địa điểm an toàn và hủy mọi hóa đơn, biên lai, bản sao kê cũng như thư không cần đến mà bạn muốn bỏ đi, vì chúng có chứa các chi tiết quan trọng có thể được sử dụng để đánh cắp thông tin tài khoản của bạn.

Bảo vệ danh tính của bạn

Tội phạm mạng đang nhắm đến các trang mạng xã hội như Facebook™, Twitter, MySpace và Bebo để đánh cắp thông tin cá nhân - vì vậy hãy cẩn thận với những gì bạn chia sẻ trên mạng.

 • Không công khai các chi tiết có thể nhận dạng bạn. Các chi tiết này bao gồm ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ và tên đầy đủ.
 • Giới hạn hồ sơ của bạn. Cân nhắc giới hạn hồ sơ của bạn chỉ cho gia đ́nh và bạn bè thấy.
 • Giữ kín mật khẩu và không sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.
 • Đảm bảo bạn hiểu rơ chính sách quyền riêng tư của mỗi trang web v́ một số trang có thể bán địa chỉ email của người dùng, khiến bạn có nguy cơ bị lừa đảo và làm phiền bởi thư rác.

Kiểm tra sao kê thường xuyên

Việc này không hề tốn thời gian và nó sẽ giúp bạn phát hiện ra bất kỳ giao dịch gian lận nào. Nếu bạn chú ý thấy có điều gì đó bất thường hoặc nghi ngờ rằng mình có thể là nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính cho gian lận, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay bằng cách gọi đến số ở mặt sau của thẻ hoặc trên sao kê ngân hàng.

 • Kiểm tra ngày đăng nhập gần nhất và thời gian mỗi lần bạn đăng nhập vào Ngân hàng trực tuyến của Standard Chartered.
 • Kiểm tra số dư tài khoản và bản sao kê thường xuyên để xác định bất kỳ giao dịch bất thường nào.
 • Đăng kư nhận Sao kê điện tử và thông báo SMS và nhận các bản cập nhật theo thời gian thực về tài khoản của bạn.

Giữ kín Mật khẩu Dùng Một lần (OTP)

 • Không cho phép bất kỳ ai sử dụng hoặc thay đổi thẻ bảo mật OTP của bạn
 • Không tiết lộ OTP hoặc tin nhắn SMS OTP đă nhận từ ngân hàng cho bất kỳ ai

Mối đe dọa trực tuyến mới nhất

T́ m hiểu về các mối đe dọa trực tuyến thường gặp và mới nhất để đề pḥng trước những kẻ lừa đảo.

CẢNH BÁO BẢO MẬT – PHẦN MỀM ĐỘC HẠI DYRE NHẮM VÀO CÁC KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG NGÂN HÀNG TRỰC TUYẾN

DYRE thường xâm nhập vào máy tính của người dùng qua một email lừa đảo có các tệp đính kèm chứa phần mềm độc hại. Khi người dùng mở một email và tệp đính kèm đã bị nhiễm, phần mềm độc hại sẽ được cài đặt trên máy tính của họ. DYRE có khả năng đánh cắp thông tin đăng nhập ngân hàng trực tuyến và đưa màn hình mới vào phiên giao dịch ngân hàng trực tuyến để lừa người dùng cung cấp các thông tin cá nhân như tên người dùng, mật khẩu, mã phê duyệt và mật khẩu dùng một lần.

Xin hãy cảnh giác với mọi bất thường trong phiên giao dịch ngân hàng trực tuyến. Hoạt động khả nghi bao gồm:

 • mọi luồng đăng nhập thay thế, trang bật lên yêu cầu dữ liệu cá nhân hoặc thẻ tín dụng
 • đòi hỏi thẻ xác thực hoặc mật khẩu dùng một lần trên điện thoại di động hoặc mã thẻ xác thực khi bạn chưa thực hiện bất cứ giao dịch nào
 • các tin nhắn không bình thường như ‘Tài khoản của bạn bị treo. Vui lòng đăng nhập bằng một tài khoản người dùng khác để kích hoạt lại tài khoản của bạn’ hoặc ‘Vui lòng cung cấp thông tin bổ sung để tăng cường bảo mật’
 • chuyển hướng đến trang web của một bên thứ ba cung cấp số điện thoại đường dây nóng

Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong số này, bạn nên chấm dứt phiên giao dịch ngân hàng trực tuyến và thông báo cho ngân hàng ngay lập tức. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn đừng bao giờ mở các email hoặc tệp đính kèm khả nghi và hãy quét máy tính thường xuyên bằng phiên bản phần mềm diệt virus mới nhất. Xin hãy đọc kỹ tin nhắn SMS hoặc email cảnh báo và liên hệ với ngân hàng ngay lập tức nếu bạn được thông báo về các giao dịch mà bạn không thực hiện.

Bảo vệ chống lại các mối đe dọa về bảo mật

Chúng tôi cam kết giúp bạn hiểu rõ hơn về các mối đe dọa trực tuyến mới nhất, để bạn có thể bảo vệ bản thân và luôn đề phòng trước những kể lừa đảo. Luôn cập nhật các cảnh báo bảo mật mới nhất

Làm thế nào để biết liệu máy tính của tôi bị nhiễm mă độc hại?

Nếu máy tính của bạn đã bị nhiễm mã độc hại, bạn sẽ được nhắc nhập tên người dùng, mật khẩu và mã pin đăng nhập SMS bổ sung (ALP), tất cả cùng lúc trên cùng một màn hình. Sau khi nhập vào tất cả các chi tiết về bạn, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web khác với thông báo sau: "Chúng tôi đang kiểm tra cài đặt bảo mật của bạn. Mỗi bước cần khoảng 1-10 phút. Xin hãy kiên nhẫn và không đóng hoặc tải lại trang trong khi chúng tôi đang kiểm tra thông tin." và/hoặc "Vui lòng đợi" và/hoặc bộ đếm giờ đếm ngược về không, v.v.

Nếu bạn gặp thông báo tương tự như trên khi sử dụng Ngân hàng Trực tuyến của Standard Chartered, máy tính của bạn có thể bị nhiễm mã độc hại. Bạn nên đóng trình duyệt ngay lập tức và thông báo cho Ngân hàng thông qua đường dây nóng dịch vụ khách hàng. Bạn cũng được khuyên ngưng sử dụng máy tính này đối với Ngân hàng Trực tuyến cho đến khi máy được kiểm tra và xóa các mã độc hại.

 • Phương thức đăng nhập được đề cập ở trên khác với quá tŕnh xác thực hai bước của chúng tôi, theo đó, đầu tiên bạn nhập tên người dùng và mật khẩu và sau khi xác nhận, bạn sẽ thấy một màn h́nh khác – mà sau đó bạn sẽ được nhắc nhập mă PIN SMS của ḿnh. Quá tŕnh này được gọi là quá tŕnh Xác thực Yếu tố Thứ hai.
 • Việc đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến là một quá tŕnh nhanh chóng và liền mạch. Sau khi đă nhập chi tiết của ḿnh, bạn sẽ được chuyển đến tài khoản ngân hàng trực tuyến. Nếu bạn nhận được bất kỳ thông báo nào hoặc gặp sự chậm trễ từ thời điểm bạn đăng nhập các chi tiết đến thời điểm bạn có thể truy cập vào thông tin của ḿnh, hăy đóng tŕnh duyệt Internet ngay lập tức và liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại được in ở mặt sau của thẻ hoặc trên sao kê ngân hàng.

Xác minh Tính toàn vẹn của trang web

 • Trước khi thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến, hăy đảm bảo rằng trang web Ngân hàng mà bạn truy cập là xác thực.
 • Luôn đăng nhập vào Ngân hàng Trực tuyến Standard Chartered thông qua các siêu liên kết trên trang web của Standard Chartered khi bạn muốn thực hiện các giao dịch ngân hàng.
 • Không đăng nhập vào Ngân hàng Trực tuyến của Standard Chartered thông qua các siêu liên kết nhúng trong email hoặc trong trang web của bên thứ ba.
 • Nếu bạn đang sử dụng Internet Explorer: Nhấp đúp vào biểu tượng "ổ khóa" ở góc dưới bên phải màn h́nh để kiểm tra chứng nhận bảo mật của Ngân hàng Trực tuyến Standard Chartered.

Nhận biết các mối đe dọa

Mă độc hại, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo hay Trojan là ǵ?

Các thuật ngữ mã độc hại và phần mềm gián điệp là nói đến bất kỳ phần mềm nào được cài đặt trên máy tính của bạn mà không được sự cho phép của bạn.

 • Mã độc hại đề cập đến phần mềm mà có thể gây thiệt hại cho máy tính của bạn
 • Phần mềm gián điệp thu thập thông tin từ máy tính của bạn mà bạn không hề biết
 • Phần mềm quảng cáo cài đặt phần mềm hiển thị các quảng cáo trên máy tính của bạn
 • Trojans cụ thể đề cập đến phần mềm mà, một khi được cài đặt, sẽ bí mật cài đặt một phần mềm khác.

Một khi được cài đặt, phần mềm sẽ thu thập thông tin hoặc làm gián đoạn lưu lượng truy cập đến các trang web và dịch vụ quan trọng khác.

Chúng có thể làm ǵ?

Một khi được cài đặt, phần mềm có thể kích hoạt virus:

 • Làm gián đoạn hoặc vô hiệu hóa hoạt động cơ bản của hệ thống
 • Thu thập và truyền các thao tác bàn phím mà có thể tiết lộ mật khẩu hoặc các thông tin khác
 • Thu thập và gửi email cũng như thông tin cá nhân khác
 • Giành quyền điều khiển kết nối mạng của bạn và sau đó sử dụng nó để gửi thêm nhiều mă độc hại hơn

Nó hoạt động như thế nào?

Trong phần lớn trường hợp, khách hàng vô tình cài đặt mã độc hại hoặc phần mềm quảng cáo khi họ nhấp vào một liên kết họ nhìn thấy trong email hoặc trên trang web. Mã độc hại hoặc phần mềm gián điệp cũng có thể vô tình được cài đặt với phần mềm từ một nguồn không đáng tin cậy. Thậm chí mã độc hại hoặc phần mềm gián điệp như vậy còn có thể được cài đặt cùng với phần mềm diệt virus khả nghi.

Bạn có thể làm ǵ để bảo vệ bản thân khỏi mă độc hại/phần mềm gián điệp?

Bảo vệ thực sự khỏi mã độc hại và phần mềm gián điệp đòi hỏi cả công nghệ và kiến thức về điều cần cảnh giác khi bạn sử dụng Internet.

 • Cài đặt và chạy phần mềm chống phần mềm gián điệp/diệt virus đáng tin cậy. Ý thức về quá trình cài đặt và không nhấp vào các liên kết chỉ dẫn bạn tải xuống phần mềm khác.
 • Đảm bảo rằng bạn chỉ truy cập vào liên kết từ các nguồn tin cậy.
 • Giám sát hoạt động của máy tính một cách cẩn thận. Nếu máy bắt đầu chạy chậm hoặc lưu lượng truy cập web bắt đầu có biểu hiện bất thường, hăy chạy ứng dụng quét virus ngay lập tức.
 • Mă độc hại được thiết kế để đánh cắp thông tin người dùng bằng cách thay đổi giao diện trang web của Ngân hàng. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm mă độc hại, bạn có thể được nhắc nhập tên người dùng, mật khẩu và Mật khẩu Dùng Một lần (OTP) của ngân hàng trực tuyến TẤT CẢ cùng lúc. Phương thức đăng nhập đúng chỉ yêu cầu bạn nhập tên người dùng và mật khẩu. Bạn sẽ chỉ được yêu cầu nhập OTP nhận được thông qua tin nhắn SMS khi bạn tiến hành các giao dịch trực tuyến dưới đây.
  • Đăng kư Ngân hàng Trực tuyến
  • Thêm Người nhận Chuyển tiền
  • Thêm Người nhận Hóa đơn (trừ các hóa đơn theo Cơ quan Luật định & Chính phủ và các Dịch vụ Tiện ích công)
  • Thêm Người nhận Chuyển tiền bằng Điện báo
  • Thêm Người nhận Đơn hàng của Thu ngân
  • Cập nhật Thông tin cá nhân

Tấn công Người dùng Tŕnh duyệt

 • Xin hăy đặc biệt cảnh giác với mối đe dọa trực tuyến hiện tại được gọi là tấn công Người dùng Tŕnh duyệt (MITB), nơi những kẻ tấn công kiểm soát được kết nối của khách hàng và truyền màn h́nh giả tới họ để lấy được và thao túng dữ liệu của khách hàng.
 • Kịch bản tấn công MITB thường thấy bao gồm việc những kẻ tấn công chiếm quyền kiểm soát phiên đăng nhập của khách hàng. Những kẻ tấn công truyền màn h́nh tương tự màn h́nh ngân hàng trực tuyến, yêu cầu khách hàng chờ trong khi các chi tiết của họ đang được xác minh. Trong lúc này, kẻ tấn công sẽ khởi chạy yêu cầu thêm người nhận hoặc cập nhật thông tin cá nhân trong khi tài khoản của khách hàng đang bị xâm nhập. Một tin nhắn SMS chứa Mật khẩu Dùng Một lần (OTP) sẽ được gửi đến số điện thoại di động của khách hàng như một phần của quá tŕnh. Các màn h́nh giả khác được gửi tới khách hàng để nhắc họ nhập OTP, theo đó kẻ tấn công có thể tiếp tục với việc thêm người nhận và/hoặc cập nhật thông tin cá nhân.
 • Không nên tiếp tục nếu bạn thấy một màn h́nh hoặc thông báo bất thường trong phiên đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến.
 • Không hành động theo một tin nhắn SMS có chứa OTP mà bạn không yêu cầu, xem lại danh sách người nhận hiện tại xem có hành động thêm người nhận trái phép nào không.

Virus là ǵ?

Virus là các ứng dụng phần mềm nhỏ được thiết kế để gây hại cho thông tin của bạn trên máy tính. Chúng cũng có thể thu thập thông tin nhạy cảm mà có thể giúp những người khác truy cập vào tài khoản của bạn. Giống như các virus truyền từ người sang người, virus máy tính cũng thường lây lan từ khách hàng này sang khách hàng kia.

Chúng có thể làm ǵ?

Một số virus độc hại, được thiết kế để phá hủy các tệp tin và gây ra các sự cố. Một số có thể tìm cách truy cập vào email hoặc danh bạ của bạn và cố gắng sao chép danh tính email của bạn, trong khi các virus khác có thể tìm kiếm thông tin nhạy cảm được lưu giữ trên máy tính của bạn.

Nó hoạt động như thế nào?

Hầu hết virus lây lan qua email hoặc tệp chia sẻ. Khi một khách hàng nhấp vào liên kết với suy nghĩ rằng họ đang mở một bức ảnh hoặc một trang web, virus sẽ được kích hoạt và hoạt động ngay lập tức, gây rắc rối cho khách hàng.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi virus?

Biện pháp bảo vệ tốt nhất khỏi virus là thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus của bạn.

 • Các virus mới được tạo ra liên tục.
 • Các nhà phát triển phần mềm diệt virus đang liên tục cập nhật các định nghĩa virus mới để giải quyết các mối đe dọa mới này.
 • Bạn cần cập nhật phần mềm diệt virus với các định nghĩa mới để bảo vệ máy tính của bạn chống lại các mối đe dọa mới nhất.

Hãy cẩn thận khi mở các liên kết và tệp hiển thị trong hộp thư đến của bạn. Mọi người có thể gửi virus mà không hề biết rằng họ đã bị nhiễm, vì vậy kể cả email từ gia đình và bạn bè đều cần được xử lý cẩn thận.

 • Sử dụng một chương tŕnh email có thể quét virus trong các tệp đính kèm email.
 • Không bao giờ mở các tệp đính kèm hoặc liên kết trong email từ người gửi chưa biết.
 • Hăy cẩn thận với các email có chứa liên kết đến nội dung hoặc bản tải xuống bên ngoài và không bao giờ nhấp vào các liên kết có đuôi ".php" hoặc ".exe" trừ khi chúng đến từ một nguồn tin cậy

Lừa đảo là ǵ?

Lừa đảo là việc cố gắng lấy được thông tin cá nhân thông qua gian lận hoặc lừa dối. Lừa đảo có thể diễn ra dưới hình thức email mà có vẻ như được gửi bởi ngân hàng của bạn để xác nhận mã PIN của bạn hoặc dưới hình thức cuộc gọi thoại yêu cầu bạn cung cấp thông tin tài khoản cá nhân.

Lừa đảo qua điện thoại

các gian lận sử dụng cuộc gọi thoại thay vì email - và chúng ưa chuộng điện thoại VOIP vì điện thoại này rất khó theo dõi và truy xuất.

Lừa đảo qua tin nhắn SMS

các gian lận sử dụng tin nhắn văn bản SMS thay vì cuộc gọi thoại hoặc thông báo email.

Chúng có thể làm ǵ?

Lừa đảo là việc cố gắng thu thập thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản mà có thể giúp người nào đó truy cập vào tài khoản và sau đó là tiền của bạn. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng sự bất cẩn của nạn nhân. Chúng sẽ gửi đi hàng trăm tin nhắn và chỉ chờ đợi một vài phản hồi.

Nó hoạt động như thế nào?

Lừa đảo diễn ra bằng cách thuyết phục bạn rằng email, cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn SMS được gửi đến bạn là từ ngân hàng của bạn hoặc một tổ chức khác. Thông báo thường sẽ giải thích rằng một số phần trong thông tin tài khoản của bạn cần được cập nhật. Khách hàng thường trả lời hoặc truy cập vào trang web giả mạo – cả hai tình huống này đều giúp cho bọn tôi phạm truy cập vào thông tin quan trọng của bạn.

Tôi có thể làm ǵ để bảo vệ bản thân khỏi lừa đảo?
 • Không bao giờ trả lời thư không được yêu cầu.
 • Không truy cập vào các trang web quan trọng thông qua các liên kết lạ. Luôn truy cập vào ngân hàng trực tuyến bằng cách gơ địa chỉ web vào tŕnh duyệt Internet của bạn.
 • Luôn kiểm tra xem có biểu tượng ổ khóa ở góc dưới bên phải tŕnh duyệt trong phiên giao dịch ngân hàng trực tuyến của bạn hay không.
 • Không bao giờ tiết lộ thông tin tài khoản trên mạng và không phản hồi bất kỳ email hoặc tin nhắn SMS khả nghi nào yêu cầu cung cấp thông tin ngân hàng của bạn.
Chúng tôi không bao giờ yêu cầu thông tin và mật khẩu tài khoản của bạn qua điện thoại hay email. Chúng tôi không bao giờ chỉ dẫn bạn đến một trang web cần nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn. Mật khẩu và mă PIN của bạn là thông tin riêng tư – không bao giờ tiết lộ chúng cho bất kỳ ai.

Thư rác là ǵ?

Thư rác là email hoặc tin nhắn SMS không mong muốn mà bạn nhận được. Hầu hết thư rác chỉ là thư mà bạn không yêu cầu, hầu hết là tài liệu quảng cáo và tiếp thị. Chúng gây phiền phức nhưng không phải là mối đe dọa bảo mật thực sự miễn là bạn không trả lời hoặc nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email không được yêu cầu.

Nhắc nhở về an toàn trực tuyến:

Để đảm bảo bảo mật cho tài khoản của bạn, vui lòng không nhấp vào bất kỳ liên kết trang web của bên thứ ba trái phép hoặc không xác định nào và luôn ghi nhớ không (i) tiết lộ bất kỳ thông tin nào trên mạng; và/hoặc (ii) trả lời bất kỳ email hay tin nhắn SMS khả nghi nào yêu cầu bạn cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng.

Bảo mật di động của bạn

Nếu bạn sử dụng điện thoại di động để giao dịch ngân hàng với chúng tôi, hăy t́m hiểu về những điều bạn có thể làm để bảo vệ thông tin của ḿnh.

Giữ bảo mật trong khi di chuyển

Chúng tôi cam kết giúp khách hàng quản lý tiền an toàn trong khi họ di chuyển. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thực hiện để bảo vệ chi tiết cá nhân và thông tin tài khoản của bạn trên điện thoại di động.

 • Toàn bộ dữ liệu gửi và nhận giữa thiết bị di động của bạn và hệ thống của chúng tôi được bảo vệ bởi lớp bảo mật cấp cao 256 bit.
 • Ngoài lớp bảo mật chúng tôi cung cấp cho tất cả các khách hàng sử dụng ngân hàng trực tuyến, chúng tôi cṇ đảm bảo không dữ liệu tài khoản hoặc cá nhân nào được các ứng dụng của chúng tôi lưu trữ trên điện thoại của bạn.

Bảo vệ điện thoại của bạn

Điện thoại thông minh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta ngày nay. Khi thanh toán trên di động và ngân hàng di động đang ngày càng trở lên phổ biến, điều quan trọng là bạn cần áp dụng các biện pháp bảo mật cho điện thoại di động của mình giống như với máy tính. Nếu rơi vào tay kẻ xấu, điện thoại di động của bạn có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào tài khoản, sau đó là tiền của bạn. Bước đầu tiên trong bảo mật di động thực sự là giữ cho điện thoại của bạn luôn cập nhật và an toàn.

 • Luôn tải xuống ứng dụng từ các nguồn tin cậy
 • Giữ cho Hệ điều hành (OS) và ứng dụng trên điện thoại của bạn luôn cập nhật
 • Hạn chế truy cập vào điện thoại của bạn bằng mật khẩu hoặc mă PIN
 • Cài đặt khóa điện thoại sau một khoảng thời gian ngắn không hoạt động
 • Không lưu mật khẩu hoặc số tài khoản trên điện thoại di động của bạn
 • Giới hạn số lượng chi tiết cá nhân hoặc thông tin liên hệ mà bạn lưu trên điện thoại, v́ tội phạm có thể lấy được thông tin nếu bạn vô t́nh làm mất điện thoại
 • Nếu bạn làm mất điện thoại, hăy báo cáo với nhà cung cấp điện thoại di động ngay lập tức
 • Ghi lại số IMEI của điện thoại (bấm *#06# để biết số IMEI). Điều này giúp dễ dàng vô hiệu hóa điện thoại bị đánh cắp
 • Đối với người dùng Iphone, không bao giờ jail-break hoặc bẻ khóa thiết bị. Kích hoạt sao lưu được mă hóa trên iTunes và bật khóa bằng mật khẩu cho điện thoại
 • Đối với người dùng Android, không bao giờ root hoặc bẻ khóa thiết bị
 • Không bao giờ để ứng dụng ngân hàng di động Breeze chạy ở chế độ nền. Người dùng Iphone và Android cần nhớ đăng xuất sau khi sử dụng ứng dụng

Đưa ra quyết định sáng suốt khi sử dụng điện thoại thông minh

Ngay cả với điện thoại được bảo vệ tốt, bạn vẫn cần đưa ra các quyết định sáng suốt khi sử dụng. Điều này sẽ giúp điện thoại của bạn cũng như thông tin trên điện thoại được an toàn khỏi việc sử dụng trái phép hoặc gian lận.

 • Không bao giờ phản hồi các liên lạc không được yêu cầu – bao gồm email, cuộc gọi điện thoại và tin nhắn văn bản
 • Hăy cẩn thận khi chia sẻ thông tin cá nhân trên điện thoại di động tại các địa điểm công cộng
 • Không bao giờ cho người lạ mượn điện thoại

Sử dụng mạng xă hội sáng suốt

Mạng xã hội giúp bạn giữ liên lạc với gia đình và bạn bè dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng bạn cũng nên cẩn thận về những gì bạn chia sẻ trên mạng. Duy trì một số nguyên tắc cơ bản có thể giúp bạn vẫn kết nối mà không gặp nguy cơ bảo mật.

 • Chia sẻ một cách cẩn thận - cẩn thận khi chia sẻ thông tin có thể được sử dụng để đánh cắp danh tính của bạn. Thông tin này bao gồm ngày sinh đầy đủ, địa chỉ hoặc số điện thoại
 • Sử dụng một email riêng cho các trang mạng xă hội - nhiều trang mạng xă hội sử dụng địa chỉ email để nhận dạng bạn. Giữ cho hộp thư thường dùng của bạn tránh khỏi gian lận và thư rác tiềm ẩn bằng cách tạo một hộp thư dành riêng cho mạng xă hội
 • Sử dụng một mật khẩu duy nhất cho mỗi hồ sơ mạng xă hội của bạn. Đảm bảo mật khẩu này không trùng với mật khẩu dùng cho hoạt động ngân hàng và các hoạt động liên quan khác

Cần nói chuyện với chúng tôi?

Hăy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đă vô t́nh tiết lộ chi tiết tài khoản của ḿnh hoặc bị lừa đảo.

Hăy kiểm soát bảo mật trực tuyến của bạn

Chúng tôi không bao giờ yêu cầu thông tin tài khoản và mật khẩu của bạn qua điện thoại, email hay SMS. Chúng tôi không bao giờ chỉ dẫn bạn đến một trang web yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn. Mật khẩu và mă PIN của bạn là thông tin riêng tư – Không bao giờ tiết lộ chúng cho bất kỳ ai.

Nếu bạn cho rằng bạn đã tiết lộ chi tiết tài khoản của mình với một bên khả nghi, hãy liên hệ ngay lập tức với chúng tôi bằng cách gọi đến số điện thoại ở mặt sau thẻ ngân hàng hoặc trên bản sao kê.

Hăy gửi cho chúng tôi email lừa đảo

Nếu bạn nhận được một email khả nghi nói là do chúng tôi gửi, hãy chuyển tiếp email đó cùng tệp đính kèm đến be.secure@sc.com, để chúng tôi có thể cố gắng theo dõi xem email đó được gửi từ đâu.

Tài khoản của bạn đă bị sử dụng cho rửa tiền?

Nếu bạn cho rằng bạn đã tiết lộ chi tiết tài khoản cho các bên khả nghi và có lý do để tin rằng họ đang sử dụng chúng cho mục đích rửa tiền, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại ở mặt sau thẻ ngân hàng hoặc trên bản sao kê và thông báo cho cơ quan chức năng địa phương ngay lập tức.

Liên hệ với ngân hàng ngay lập tức nếu có truy cập hoặc giao dịch khả nghi

Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ truy cập hoặc giao dịch trái phép nào, xin hãy gọi ngay đến Đường dây nóng Dịch vụ Khách hàng theo số để chấm dứt quyền truy cập Ngân hàng Trực tuyến Standard Chartered ngay lập tức và bất kỳ kênh truy cập nào khác đến tài khoản của bạn như ATM. Vui lòng cung cấp thêm chi tiết về các giao dịch trái phép.

Liên hệ với đội ngũ ngân hàng trực tuyến địa phương

Bảo vệ bản thân trực tuyến với các mẹo hữu ích của chúng tôi

Back to Top